โดน ตร.จับ เพราะใช้ google map แชร์ด่วน!!! เป็นความรู้มากๆ

สืบเนื่องจากกรณีสมาชิกเฟซบุ๊ก ‎Phakit Chotsombatsakul‎ ได้โพสต์ใบเสร็จรับเงินค่าปรับ พร้อมระบุว่าตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเขียนใบสั่งปรับข้อหา ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เนื่องจากใช้โทรศัพท์เพื่อเปิด google map ค้นหาเส้นทาง ตั้งแต่ยังไม่ออกรถ ไม่ได้ก้มหรือเงยกดโทรศัพท์ แต่กลับถูกสั่งปรับขึ้นมาเสียเฉยๆ จึงเกิดความรู้สึกไม่เข้าใจว่าผิดกฎหมายจริงหรือ? ซึ่งได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปหลายประเด็นในเรื่องนี้ ต่อมาทราบว่าใบเสร็จรับเงินค่าปรับดังกล่าวเป็นของ สภ.เมืองอุดรธานี

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก  ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) กล่าวว่า กรณีการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถนั้น ข้อแนะนำควรติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้เกี่ยวกับโทรศัพท์ อาทิเช่น หูฟัง หรืออุปกรณ์ที่วางตั้งโทรศัพท์ หากจะใช้โทรศัพท์ใช้โปรแกรมแอปพลิเคชั่นในมือถือแล้วละสายตาไปจากโทรศัพท์นั้น ไม่แนะนำ เพราะเมื่อประชาชนที่เป็นผู้ขับขี่บนถนนละสายตาจากถนนไปแล้วอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายได้ การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถควรใช้หูฟังเพื่อจะทำให้ผู้ขับขี่รถนั้นมีสมาธิไม่ละสายตาไปจากท้องถนน

“ส่วนกรณีที่เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนั้น จับกุมผู้กระทำความผิดเพราะดู google map นั้น ไม่ว่าจะมีการใช้โทรศัพท์เพื่อเล่นโปรแกรมต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ facebook หรืออื่นๆ ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก ม.43 (9) ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาโดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น จะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว ไม่ได้ทำผิดเพราะใช้แอปพลิเคชั่นแต่อย่างใด แต่เพราะมีการใช้โทรศัพท์” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *