เตือนภัยด่วน!!!! อนุวัตจัดให้ โดนแมลงก้นกระดก ทำพิษแขนพุพอง

บุกป่าฝ่าดงขึ้นเหนือล่องใต้ เพื่อให้ได้เรื่องราวนำเสนอในรายการ  จะเห็นว่าทุกครั้งที่ผู้สื่อข่าวคนเก่ง อนุวัต เฟื่องทองแดง จะไปเก็บภาพและเรื่องราวทุกแง่มุมมาฝาก แต่ล่าสุดผู้สื่อข่าวคุณเก่งได้โพสต์ภาพว่าตัวเองโดนแมลงก้นกระดกต่อย จนกลายเป็นแผลอย่างที่เห็น  ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้อนุวัฒน์หายไวๆ

เรามาทำความรู้จัก เรามาทำความรู้จักและหลีกเลี่ยงแมลงก้นกระดก  เพราะมันเป็นสัตว์ที่น่ากลัวมากๆ

ด้วงก้นกระดก หรือ ด้วงปีกสั้น หรือ ด้วงก้นงอน หรือมีอีกชื่อว่า แมลงก้นกระดก (ชื่อวิทยาศาสตร์: Paederus fuscipes Curtis) เป็นด้วงขนาดเล็กประมาณ 7 มิลลิเมตร ส่วนหัวมีสีดำ ปีกน้ำเงินเข้ม และส่วนท้องมีสีส้มมีความสามารถในการเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว และมักจะงอส่วนท้องส่ายขึ้นลงเมื่อเกาะอยู่กับพื้น จึงมักเรียกว่า “ด้วงก้นกระดก” จัดอยู่ในอันดับ Coleoptera วงศ์ Staphyinidae พบกระจายทั่วโลก กว่า 20 ชนิด สำหรับชนิดที่พบได้ในประเทศไทย ด้วงชนิดนี้อาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ชอบออกมาเล่นไฟ จะมีมากโดยเฉพาะในฤดูฝน

ด้วงชนิดนี้สามารถปล่อยสารที่เรียกว่า พีเดอริน (Paederin) ออกมา สารชนิดนี้มีความเป็นพิษทำลายเนื้อเยื่อ ผู้ที่สัมผัสลำตัวด้วงชนิดนี้จะมีอาการปวดแสบปวดร้อน คัน ในรายที่เป็นมาก อาจมีไข้ปวดศีรษะ หากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ แผลจะมีลักษณะเป็นทางยาว อาจจะพบเป็นตุ่มใส (vesicle) อาการเหล่านี้จะหายเองได้ภายใน 7-10 วัน ควรทำความสะอาดแผลและปิดปากแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ อาจใช้ยาสมานแผลพวกยาแก้แพ้ได้ เบื้องต้นหลังจากทราบว่าสัมผัสด้วงชนิดนี้ควรล้างด้วยน้ำสะอาดทันที หากอาการไม่ดีขึ้นให้พบแพทย์

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *