วัดป่าภูหายหลง”เขาใหญ่”ชมวิวสุดขอบฟ้าเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์

วัดป่าภูหายหลง

หมู่ 11 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา

ประวัติ วัดป่าภูหายหลง เดิมชื่อวัดภูเขากลอย ตั้งบนภูเขาหลง เจ้าอาวาสองค์แรกชื่อหลง ไม่ทราบสมญา ตั้งแต่ปีพ.ศ.2482 พื้นที่รอบวัดเป็นป่าดงพงไม้มากน้อย แล้วทิ้งร้างมานานหลายสิบปี ปีพ.ศ.2541 พระครูภาวนาวิทยาคม(วิชา อภินันโท) ได้ธุดงค์พร้อมด้วยพระประพันธ์ อนาวิโล ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปูหล้า เขมปัตโต วัดบรรพตคีรี(ภูจ้อก้อ) จังหวัดมุกดาหาร เมื่อปักกลดที่วัดนี้ ผู้ใหญ่บ้านชื่อ ประหัส ทองจันเอก ได้นิมนต์ให้จำพรรษาวัดภูเขากอย ซึ่งเป็นวัดร้างปราศจากพระสงฆ์จำวัดมานาน พระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล ได้มาตั้งชื่อวัดใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลว่า “วัดป่าภูหายหลง” ซึ่งมีความหมายว่า ดินแดนแห่งความหลุดพ้นจากความหลงทั้งปวง คือ พุทธบริษัท 4 ที่มาปฏิบัติธรรม ไม่หลงมัวเมาอยู่ในกิเลส ตัณหา โลภะ โทสะ โมหะ

ปี พ.ศ.2545-46 ได้รับอนุญาตให้สร้างเป็นวัดในพระพุทธศาสนา และได้รับวิสุงคามสีมา เล่มที่ 126 ต.พิเศษ 4 ง.เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2552 กว้าง 29 เมตร ยาว 29 เมตร พื้นที่วัด 120 ไร่ 97 ตารางวา เป็นพื้นที่เสนาสนะเพียง 13 ไร่ ปัจจุบันมีศรัทธาจนสามารถสร้างศาลาการเปรียญ กุฎีที่พักสงฆ์ และเป็นสถานที่ทำบุญ รักษาศีล และเจริญภาวนาของประชาชน

วัดป่าภูหายหลง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงของ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ดป่าภูหายหลง เป็นแลนด์มาร์ก อีกแห่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้จัก แต่แอดมินขอบอกเลยว่าที่นี่คือสรวงสวรรค์บนดินชัด ๆ

เพราะเมื่อในยามเช้าตรู่ของที่นี่ เมื่อเรามองวิววัดป่าภูหายหลงจากไกล ๆ จะเห็นได้ว่า วัดป่าภูหายหลงนั้นถูกรายล้อมไปด้วยสายหมอกหนาแน่น

ประกอบกับแสงทไวไลท์จากท้องฟ้า ทำให้ดูคล้ายว่าวัดนั้นลอยอยู่เหนือม่านหมอกยังไงอย่างงั้น

วัดนี้เป็นวัดป่าสายธรรมยุต ที่น้อยคนจะเคยได้ยินชื่อ แต่หากใครมีโอกาสได้ขับรถไปเที่ยวระแวกเขาใหญ่ ในแถบวังกะทะ จะต้องได้เห็นโบสถ์สวยตั้งตระหง่ายอยู่บนยอดเขาทรงกะลาคว่ำ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ในกลางแอ่งกะทะ และหมู่บ้านของคนท้องถิ่น ถือเป็นวัดที่อยู่คู่กับชาวบ้านอย่างแท้จริง บรรยากาศเงียบ สงบ ทางขึ้นโบสถ์ถูกสร้างเป็นบรรไดพญานาคที่ประดับประดาเกล็ดด้วยกระเบื้องสีชมพูสวย เมื่อขึ้นไปยืนบรเวณโบสถ์ด้านบน จะเห็นวิวของเขาใหญ่แบบ 360 องศา ถือเป็นสถานที่ที่ควรปักหมุด และไม่ควรพลาด

 

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *